DKRA VIETNAM CÔNG BỐ BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BĐS NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 1/2020

DKRA VIETNAM CÔNG BỐ BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BĐS NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 1/2020

Mới đây, DKRA Vietnam chính thức công bố “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 1/2020”, trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường vừa qua, đồng thời đưa ra một số dự báo cho Quý 2 sắp tới. Mọi người có thể tìm hiểu thông tin bản báo cáo tại đây.

Quý 1: Thị trường sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc

Bên cạnh đà suy giảm của thị trường từ cuối năm 2019, lĩnh vực bất động sản tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ sau Tết Nguyên đán.

phân khúc đất nền, nguồn cung mới khan hiếm, giảm đến 74% so với Quý 4/2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới cũng giảm 77% so với quý trước. Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè,… Mặc dù khan hiếm nguồn cung mới trong Quý 1/2020, nhưng thị trường không có nhiều diễn biến tích cực khi giao dịch thứ cấp giảm mạnh và mức giá thứ cấp cũng có dấu hiệu giảm.

 

                             

Hnh-1t-nn.jpg
Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ phân khúc đất nền

Quan sát tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM (Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu) trong Quý 1/2020, nguồn cung mới và sức cầu giảm đáng kể so với quý trước, ngoại trừ thị trường Bình Dương do Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố. Ở các khu vực còn lại, mức thanh khoản khá kém dù nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng,... Mặt bằng giá các dự án mở bán mới trong quý ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3 - 5% so với Quý 4/2019.

phân khúc căn hộ, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ được ghi nhận thấp kỷ lục từ năm 2015 đến nay. Cụ thể, trong quý vừa qua, chỉ có 7 dự án được mở bán với khoảng 1,547 căn hộ, giảm 70% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ cũng giảm 74% so với Quý 4/2019. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32 - 40 triệu/m2, đối với căn hộ hạng A từ 53 - 58 triệu/m2. Tình hình giao dịch thứ cấp sụt giảm mạnh ở nhiều dự án thể hiện sự trầm lắng của thị trường căn hộ trong giai đoạn dịch Covid-19.

Hnh-2Cn-h-1.jp g
Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ được ghi nhận thấp kỷ lục từ năm 2015 - 2020

Đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, tình hình có chút khả quan hơn với nguồn cung mới đến từ 8 dự án đáng chú ý, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới, tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Hnh-3Nh-phBit- th.jpg
Nguồn cung mới của phân khúc nhà phố, biệt thự được thống kê trong Quý 1 sụt giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 50% nguồn cung mới

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp và sức cầu chung của biệt thự biển rất thấp, trong khi đó thị trường condotel được nhận định là trầm lắng. Cụ thể, nguồn cung mới biệt thự biển trong Quý 1 chỉ bằng 3% so với quý trước và bằng 8.5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25%, chỉ bằng 1.6% lượng tiêu thụ so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ 1 dự án tại Phú Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng; vì vậy nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Hầu hết những dự án này có tình hình tiêu thụ khá chậm.

Hnh-4Bit-th-bi n.jpg
Thống kê cho thấy nguồn cung mới và sức cầu chung của loại hình biệt thự biển trong Quý 1 rất thấp

Còn thị trường condotel chỉ ghi nhận 1 dự án mới được mở bán vào thời điểm trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn condotel, bằng 3.9% so với quý trước và bằng 4.7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 30%, bằng 3.7% so với quý trước, thậm chí chỉ bằng 2% so với Quý 1/2019. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc đã mở bán trước đó như Khánh Hòa, Bình Thuận,... Tuy nhiên, sức cầu chung tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp.

Dự báo thị trường Quý 2

Theo quan sát, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với Quý 1, dao động khoảng 2,000 - 2,500 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và hạng B vẫn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có thể sẽ duy trì xu hướng giảm ở Quý 1.

Đối với nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ giảm trong Quý 2, dao động ở mức 400 - 500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới. Sức cầu duy trì xu hướng giảm từ cuối Quý 1 và khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển và condotel có thể sẽ lên đến khoảng 200 - 300 căn đối với biệt thự biển và khoảng 600 - 800 căn đối với condotel. Các dự án đa phần vẫn tập trung ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng. Sức cầu chung tiếp tục xu hướng giảm từ cuối Quý 1 và duy trì ở mức rất thấp trong Quý 2.

Hnh-5.jpg
Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng vẫn là những thị trường quen thuộc của bất động sản nghỉ dưỡng

Theo nhận định chung của DKRA Vietnam, trong Quý 2 và có thể đến cả Quý 3, thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu. Với những dự án có nguồn cung mới, tình hình giao dịch có thể sẽ biến động phụ thuộc vào sức cầu và diễn biến của thị trường.